Top
908/3A - Quang Trung - P.8 - Q. Gò Vấp - TP.HCM.
sieuthivienthong24h.vn@gmail.com 0938.211.386

Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị hệ thống giám sát trong IoT

Thứ 4 | 06/09/2017 - Lượt xem: 293
Việc hệ thống giám sát đang sử dụng nhưng bị tấn công mạng là điều mà mọi người sử dụng đều cảm thấy lo lắng. Sẽ thật là đáng lo ngại khi mà những hình ảnh trong camera quan sát của bạn bị một người khác nào đó không quen biết có thể truy cập và xem bất cứ lúc nào. Nhất là trong thời buổi hiện nay, tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng cùng với những chuyển biến không thể lường trước được. Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị trong hệ thống giám sát cần phải được chú trọng và quan tâm triệt để.

IoT là gì?

IoT theo wikipedia được định nghĩa là Internet Vạn Vật, hay cụ thể hơn là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một liên mạng. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Sự phổ biến của IoT hiện cũng đã trở nên thông dụng trong đời sống sinh hoạt của người dân không chỉ trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam. Đó là hệ thống giám sát camera , nhà thông minh, các thiết bị thông minh và kết nối mạng (tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa…).

Hiện nay, đi cùng với IoT là nỗi lo về an ninh mạng. Hay nói cách khác là độ an toàn thông tin của các thiết hệ, hệ thống IoT không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Trên tổng thể, IoT đang là một xu hướng mạnh mẽ trên toàn thế giới, mở ra những cơ hội chưa từng có cho các nền kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để cạnh tranh trong môi trường mới. Nói đơn giản đây là một tập hợp hàng tỷ các thiết bị hiện hữu hiện nay như: máy tính, điện thoại, tủ lạnh, tivi, máy điều hòa, đồng hồ, ô tô có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với cả thế giới bên ngoài.

Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế đó của thế giới. Hiện tại Việt Nam và các thiết bị di động đang là một phần không thể thiếu với cuộc sống hàng ngày, xu thế smartphone đang được người dân tin dùng.

Bên cạnh những lợi ích vượt trội về công nghệ, các thiết bị di động, IoT cũng để nhiều lỗ hổng về an toàn thông tin và trở thành mục tiêu để tin tặc nhắm tới. Thế giới cũng như ở Việt Nam đã chứng kiến nhiều cuộc tấn cống mạng chiếm quyền kiểm soát camera an ninh hoặc giao thông.

An ninh mạng trong hệ thống giám sát 

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), cho biết, nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị IoT đang ngày càng thể hiện rõ nét. Nhiều cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) có lưu lượng tấn công lớn với nguồn tấn công là các thiết bị IoT như router, camera an ninh… đã xảy ra, dẫn đến thiệt hại và ảnh hưởng hoạt động của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet cũng như các doanh nghiệp liên quan khác.

Một vấn đề khác hết sức đáng lo ngại đó là các cuộc tấn công mạng vẫn tiếp tục tăng cả về quy mô và số lượng ở Việt Nam, nhất là các cuộc tấn công có chủ đích (APT). Điển hình là vụ tấn công vào Tổng công ty Hàng không Việt Nam vào cuối tháng 7-2016 và tấn công vào website của một số cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vào tháng 3-2017.

“Nhiều cơ quan, tổ chức khác của nhà nước sau khi được rà soát, kiểm tra, đánh giá an toàn cho hệ thống thông tin cũng đã phát hiện ra nhiều điểm yếu, lỗ hổng, bị lây nhiễm phần mềm độc hại và có nguy cơ mất ATTT là rất lớn” – ông Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Theo thống kê Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong nửa đầu năm 2017, đã ghi nhận 6.303 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, bao gồm 1.522 cuộc tấn công lừa đảo, 3.792 cuộc tấn công cài đặt phần mềm độc hại và 989 cuộc tấn công thay đổi giao diện.

Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng vào các hệ thống thông tin sử dụng tên miền “.gov.vn” trong 6 tháng đầu năm 2017 là 25 cuộc. Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên máy vi tính tại Việt Nam qua các năm 2014, 2015, 2016 đã có chiều hướng giảm dù chưa nhiều, lần lượt là 66%, 64,36% và 63,19%…

Thời gian gần đây tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ CNTT, viễn thông đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử bắt đầu được ghi nhận và tăng về số lượng các sự cố dẫn đến thiệt hại về tài chính của người sử dụng.

Rõ ràng, nguy cơ về mất an toàn thông tin chưa bao giờ giảm đi, chỉ luôn tăng lên. Câu chuyện liên tiếp trong tháng 5 và 6 vừa qua, liên tiếp xuất hiện các vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry và Petya trên quy mô lớn đã khiến cả thế giới “điên đảo” và Việt Nam không thể chủ quan. Khi các thiết bị IoT ngày càng phổ biến, nỗi lo đó còn lớn hơn rất nhiều.

Người dùng Việt Nam cần phải cẩn trọng hơn, không thể xem thường vấn đề này. Bởi, trong an ninh mạng yếu tố chủ quan người dùng máy tính gần như mang tính quyết định an toàn hay không! Phòng bao giờ cũng tốt hơn chống, không chỉ đối với kiểu tấn công APT, mã độc Petya và WannaCry, lỗ hổng bảo mật IoT mà còn bất kỳ với virus máy tính, mã độc, phần mềm nguy hiểm nào.

Các nhà khoa học đã xác định khi tự động hóa có kết nối internet được triển khai đại trà ra nhiều lãnh vực, IoT được dự báo sẽ tạo ra lượng dữ liệu lớn từ đa dạng nguồn, kéo theo sự cần thiết cho việc kết tập dữ liệu nhanh, đây sẽ là miền đất màu mỡ mà các hacker muốn khai thác. Vì vậy ngày từ bây giờ các bạn phải trang bị cho mình những phương án cần thiết như cài đặt phần mềm bảo vệ chống xâm nhập, bật tường lửa, thường xuyên kiểm tra và nang cấp phần mềm cho các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình.
Đang tải bình luận,....
Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị hệ thống giám sát trong IoT

Đọc thêm

Thứ 7 | 23/12/2017 - Lượt xem: 163
Việc nâng cấp phần mềm cho các thiết bị an ninh quan sát là hết sức cần thiết để tăng chức năng bảo mất bảo vệ dữ liệu hình ảnh trong quá trình giám sát của bạn. Nhiều người sử dụng vẫn chưa ý thức được việc này nguy hiểm như thế nào tạo nên miền đất màu mỡ cho các kẻ xâm nhập. Mới đây hãng Sony vừa công bố lỗi bảo mật "cửa hậu" rất nguy hiểm bạn cần nâng cấp firmware cho camera quan sát sony của mình ngay khi có lỗi này.
Thứ 3 | 08/08/2017 - Lượt xem: 926
Lỗi camera quan sát nhà bạn bị chói khi ngược sáng là một trong những lỗi mà sieuthivienthong nhận điều nhiều yêu cầu hỗ trợ nhất. Đây là một lỗi khá phổ biến trong qua trình sử dụng do sự thay đổi yếu tố anh sáng bên ngoài tới camera làm cho hình ảnh thu được không còn rõ như lúc ban đầu. Vậy khi gặp phải trường này chúng ta cần phải làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Thứ 3 | 17/10/2017 - Lượt xem: 209
Khóa cửa vân tay điện tử cho nhà ở đã không còn quá xa lạ với người dùng Việt Nam khi muốn tăng cường khả năng an ninh cho ngôi nhà của mình. Trước tình hình các khóa cửa cổ điển trước đây kẻ gian dễ dàng bẻ và đột nhập thì đây là giải pháp để bảo vệ tài sản và người thân trong gia đình hữu hiệu. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về hệ thống chuông cửa nếu có nhu cầu lắp đặt.
 
Thứ 3 | 07/02/2017 - Lượt xem: 127
Hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều cần có hệ thống camera vì nó chính là công cụ giúp bạn quản lý nhân viên và giám sát lượng hàng hóa ra vào một cách dễ dàng, tiện lợi ở bất cứ nơi nào.
Thứ 6 | 07/07/2017 - Lượt xem: 457
Camera an ninh ngày nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi người dân nhất là tại những thành phố lớn. Nó đã trở thành người bạn không thể thiếu trong việc bảo vệ và giám sát tài sản cũng như người thân trong gia đình. Có thể nói việc áp dụng camera giám sát trong đời sống là cần thiết và cấp bách với tình trạng tệ nạn trộm cắp ngày càng biến động như hiện nay. Việc khuyến khích và nhân rộng mọi người tự lắp đặt một hệ thống an ninh giám sát cho mình sẽ là bước đi lớn trong việc nâng cao chất lượng an ninh xã hội.
DANH SÁCH SẢN PHẨM
sản phẩm bán chạy
Tổng đài KX-TES824
Mã số: KX-TES824
1664
4.080.000 đ
Tổng đài điện thoại NEC SL1000
Mã số: NEC SL1000
1635
4.180.000 đ
Đầu ghi hinh HIKVISION 4 kênh DS-7204HGHI-F1
Mã số: DS-7204HGHI-F1
2148
2.150.000 đ
Camera CP Plus CP-UNC-DA30L3S - 3 MP HD IP Dome - 30Mtr
Mã số: CP-UNC-DA30L3S
1536
Liên hệ
Camera CP Plus CP-UNC-TB13FL6-M-V2 HD IR Bullet 1.3 MP - 60Mtr
Mã số: CP-UNC-TB13FL6-M-V2
1507
Liên hệ
Camera CP Plus CP-UNC-TA10L3S 1 MP HD IP Bullet- 30Mtr
Mã số: CP-UNC-TA10L3S
1393
Liên hệ
Camera CP PLus CP-VCG-D20L3 HDCVI IR Dome 2 MP
Mã số: CP-VCG-D20L3
1454
Liên hệ
Camera IP 4K hồng ngoại HDPARAGON HDS-2285ZIRP5-4K
Mã số: CAMPARAGON37
1482
Liên hệ
Giảm <%
<
Mã số: <
<
đ
đ
Video quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang truy cập 60
Hôm nay 181
Hôm qua 1306
Trong tuần 181
Trong tháng 32458
Tổng số 372346
HÌNH THỨC THANH TOÁN

 
DỊCH VỤ GIAO HÀNG
CHỨNG NHẬN