Top
908/3A - Quang Trung - P.8 - Q. Gò Vấp - TP.HCM.
sieuthivienthong24h.vn@gmail.com 0937.86.10.86 - 028.3589.4683

Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị hệ thống giám sát trong IoT

Thứ 4 | 06/09/2017 - Lượt xem: 437
Việc hệ thống giám sát đang sử dụng nhưng bị tấn công mạng là điều mà mọi người sử dụng đều cảm thấy lo lắng. Sẽ thật là đáng lo ngại khi mà những hình ảnh trong camera quan sát của bạn bị một người khác nào đó không quen biết có thể truy cập và xem bất cứ lúc nào. Nhất là trong thời buổi hiện nay, tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng cùng với những chuyển biến không thể lường trước được. Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị trong hệ thống giám sát cần phải được chú trọng và quan tâm triệt để.

IoT là gì?

IoT theo wikipedia được định nghĩa là Internet Vạn Vật, hay cụ thể hơn là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một liên mạng. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Sự phổ biến của IoT hiện cũng đã trở nên thông dụng trong đời sống sinh hoạt của người dân không chỉ trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam. Đó là hệ thống giám sát camera , nhà thông minh, các thiết bị thông minh và kết nối mạng (tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa…).

Hiện nay, đi cùng với IoT là nỗi lo về an ninh mạng. Hay nói cách khác là độ an toàn thông tin của các thiết hệ, hệ thống IoT không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Trên tổng thể, IoT đang là một xu hướng mạnh mẽ trên toàn thế giới, mở ra những cơ hội chưa từng có cho các nền kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để cạnh tranh trong môi trường mới. Nói đơn giản đây là một tập hợp hàng tỷ các thiết bị hiện hữu hiện nay như: máy tính, điện thoại, tủ lạnh, tivi, máy điều hòa, đồng hồ, ô tô có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với cả thế giới bên ngoài.

Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế đó của thế giới. Hiện tại Việt Nam và các thiết bị di động đang là một phần không thể thiếu với cuộc sống hàng ngày, xu thế smartphone đang được người dân tin dùng.

Bên cạnh những lợi ích vượt trội về công nghệ, các thiết bị di động, IoT cũng để nhiều lỗ hổng về an toàn thông tin và trở thành mục tiêu để tin tặc nhắm tới. Thế giới cũng như ở Việt Nam đã chứng kiến nhiều cuộc tấn cống mạng chiếm quyền kiểm soát camera an ninh hoặc giao thông.

An ninh mạng trong hệ thống giám sát 

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), cho biết, nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị IoT đang ngày càng thể hiện rõ nét. Nhiều cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) có lưu lượng tấn công lớn với nguồn tấn công là các thiết bị IoT như router, camera an ninh… đã xảy ra, dẫn đến thiệt hại và ảnh hưởng hoạt động của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet cũng như các doanh nghiệp liên quan khác.

Một vấn đề khác hết sức đáng lo ngại đó là các cuộc tấn công mạng vẫn tiếp tục tăng cả về quy mô và số lượng ở Việt Nam, nhất là các cuộc tấn công có chủ đích (APT). Điển hình là vụ tấn công vào Tổng công ty Hàng không Việt Nam vào cuối tháng 7-2016 và tấn công vào website của một số cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vào tháng 3-2017.

“Nhiều cơ quan, tổ chức khác của nhà nước sau khi được rà soát, kiểm tra, đánh giá an toàn cho hệ thống thông tin cũng đã phát hiện ra nhiều điểm yếu, lỗ hổng, bị lây nhiễm phần mềm độc hại và có nguy cơ mất ATTT là rất lớn” – ông Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Theo thống kê Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong nửa đầu năm 2017, đã ghi nhận 6.303 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, bao gồm 1.522 cuộc tấn công lừa đảo, 3.792 cuộc tấn công cài đặt phần mềm độc hại và 989 cuộc tấn công thay đổi giao diện.

Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng vào các hệ thống thông tin sử dụng tên miền “.gov.vn” trong 6 tháng đầu năm 2017 là 25 cuộc. Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên máy vi tính tại Việt Nam qua các năm 2014, 2015, 2016 đã có chiều hướng giảm dù chưa nhiều, lần lượt là 66%, 64,36% và 63,19%…

Thời gian gần đây tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ CNTT, viễn thông đang ở mức báo động. Hiện tượng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử bắt đầu được ghi nhận và tăng về số lượng các sự cố dẫn đến thiệt hại về tài chính của người sử dụng.

Rõ ràng, nguy cơ về mất an toàn thông tin chưa bao giờ giảm đi, chỉ luôn tăng lên. Câu chuyện liên tiếp trong tháng 5 và 6 vừa qua, liên tiếp xuất hiện các vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry và Petya trên quy mô lớn đã khiến cả thế giới “điên đảo” và Việt Nam không thể chủ quan. Khi các thiết bị IoT ngày càng phổ biến, nỗi lo đó còn lớn hơn rất nhiều.

Người dùng Việt Nam cần phải cẩn trọng hơn, không thể xem thường vấn đề này. Bởi, trong an ninh mạng yếu tố chủ quan người dùng máy tính gần như mang tính quyết định an toàn hay không! Phòng bao giờ cũng tốt hơn chống, không chỉ đối với kiểu tấn công APT, mã độc Petya và WannaCry, lỗ hổng bảo mật IoT mà còn bất kỳ với virus máy tính, mã độc, phần mềm nguy hiểm nào.

Các nhà khoa học đã xác định khi tự động hóa có kết nối internet được triển khai đại trà ra nhiều lãnh vực, IoT được dự báo sẽ tạo ra lượng dữ liệu lớn từ đa dạng nguồn, kéo theo sự cần thiết cho việc kết tập dữ liệu nhanh, đây sẽ là miền đất màu mỡ mà các hacker muốn khai thác. Vì vậy ngày từ bây giờ các bạn phải trang bị cho mình những phương án cần thiết như cài đặt phần mềm bảo vệ chống xâm nhập, bật tường lửa, thường xuyên kiểm tra và nang cấp phần mềm cho các thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình.
Đang tải bình luận,....
Nỗi lo an ninh mạng cho các thiết bị hệ thống giám sát trong IoT

Đọc thêm

Thứ 5 | 19/10/2017 - Lượt xem: 321
Việc lắp đặt camera quan sát an ninh cho bãi xe là một công việc rất cần thiết để bảo vệ người mua sắm vì số lượng xe ra vào thường xuyên và đông đúc. Sẽ là rất rắc rối nếu không có hệ thống giám sát để tìm được thủ phạm trong số hàng trăm hàng ngàn người khách hàng. Ngoài ra hệ thống này còn giúp người quản lý giảm bớt chi phí để tuyển người trông coi cũng như tạo tâm lý yên tâm cho người dùng trước khi mua sắm. 
Thứ 4 | 30/08/2017 - Lượt xem: 3793
Camera an ninh trong đời sống hiện nay đã và đang trở thành một thiết bị không thể thiếu. Những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi người nhất là tránh được các tệ nạn xã hội. Với những ưu điểm như hoàn toàn độc lập và tự động, hoạt động liên tục, hình ảnh ghi lại dưới góc nhìn của camera sẽ được kết nối với hệ thống smartphone giúp người dùng có thể nắm bắt được tình hình bất kỳ lúc nào.
Thứ 4 | 27/09/2017 - Lượt xem: 393
Việc điều chỉnh góc nhìn của camera quan sát sao cho phù hợp là việc làm rất cần thiết trong lắp đặt hệ thống giám sát ngoài việc tiện lợi lúc sử dụng nó cùng giúp cho người dùng hạn hế được phí phát sinh khi phải lắp đặt thêm mới đủ khu vực cần quan sát. Nếu với người không có nhiều hiểu biết về mặt kỹ thuật thì khá là khó khăn trong việc này. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể dễ dàng thao tác công việc này chỉ qua một phần mềm đơn giản có tên là: LensCalculater

 
Thứ 7 | 28/10/2017 - Lượt xem: 808
Switch POE là thiết bị hỗ trợ cung cấp nguồn qua cổng mạng RJ45 cho các mẫu camera quan sát IP. Hiện nay các mẫu camera này đều được các nhà sản xuất tích hợp cho chứng năng cấp nguồn qua POE giúp giảm giá thành, cũng như tiện lợi hơn khi tiến lắp đặt. Với Switch POE bạn sẽ không cần phải đi dây nguồn cho camera và không cần đến các thiết bị chuyển đổi nguồn cho camera. Vậy khi chọn Switch PoE cho hệ thống giám sát camera nên lưu ý gì?
Thứ 4 | 19/04/2017 - Lượt xem: 819
Camera ngụy trang là những dòng camera được thiết kế đặc biệt ngụy trang dưới dạng các đồ vật,vật dụng  khác nhau như : camera bút, camera móc khóa, camera đồng hồ để bàn, camera đồng hồ đeo tay, camera cúc áo……cho nên rất khó bị phát hiện khi sử dụng. Có những người vì mục địch xấu của mình mà sử dụng những loại này để tiến hành công việc quay lén phi pháp. Hôm nay sieuthivienthong24h.vn sẽ giới thiệu cho các bạn cách phát hiện và vô hiệu hóa camera ngụy trang quay lén. 
DANH SÁCH SẢN PHẨM
sản phẩm bán chạy
Tổng đài KX-TES824
Mã số: KX-TES824
2525
4.080.000 đ
Tổng đài điện thoại NEC SL1000
Mã số: NEC SL1000
2481
4.180.000 đ
Đầu ghi hinh HIKVISION 4 kênh DS-7204HGHI-F1
Mã số: DS-7204HGHI-F1
3244
2.150.000 đ
Camera CP Plus CP-UNC-DA30L3S - 3 MP HD IP Dome - 30Mtr
Mã số: CP-UNC-DA30L3S
2185
Liên hệ
Camera CP Plus CP-UNC-TB13FL6-M-V2 HD IR Bullet 1.3 MP - 60Mtr
Mã số: CP-UNC-TB13FL6-M-V2
2116
Liên hệ
Camera CP Plus CP-UNC-TA10L3S 1 MP HD IP Bullet- 30Mtr
Mã số: CP-UNC-TA10L3S
2014
Liên hệ
Camera CP PLus CP-VCG-D20L3 HDCVI IR Dome 2 MP
Mã số: CP-VCG-D20L3
2134
Liên hệ
Camera IP 4K hồng ngoại HDPARAGON HDS-2285ZIRP5-4K
Mã số: CAMPARAGON37
2181
Liên hệ
Giảm <%
<
Mã số: <
<
đ
đ
Video quảng cáo
Thống kê truy cập
Đang truy cập 26
Hôm nay 862
Hôm qua 1377
Trong tuần 862
Trong tháng 31082
Tổng số 527044
HÌNH THỨC THANH TOÁN

 
DỊCH VỤ GIAO HÀNG
CHỨNG NHẬN